10 thg 10, 2008

Thống kê trực tuyến về thị phần RIA giữa Flash/Flex vs Silverlight

DangLVH
RIAstats.com là ứng dụng thống kê trực tuyến dưới dạng biểu đồ cho phép phân tích việc triển khai máy ảo Flash/Flex và Silverlight trên các hệ điều hành và trình duyệt. Bạn cũng có thể nhận tin thống kê về RIAstats.com trên website của bạn - miễn phí!

http://www.riavietnam.com/node/139

DangLVH
Type your summary here

Type rest of the post here

Flex - Watch and learn now!

DangLVH
Flash Extensions is dedicated in providing video tutorials focused around developing and deploying the Flash Platform including Flash, Flex, ActionScript and relating technologies. We all know that mastering Flash is not enough. That is why we also cover topics on how to integrate Flash with desktop and server-side applications such as PHP, AMF Remoting, real-time communication (such as Red 5) and more. The current library has over 200 video tutorials on various topics. Each is delivered with information that can only be obtained through experience in the work field. Now that information is available to you!
Original link url: http://www.flashextensions.com/tutorials.php

Flex in a Week - Học Adobe Flex trong vòng một tuần [FREE]

DangLVH

Nếu bạn đang nghĩ về việc học Flex nhưng lại cảm thấy quá khó, chi phí học quá đắt hoặc tốn nhiều thời gian, Flex in a Week của Adobe sẽ có cách hổ trợ bạn.

Flex in a Week là chương trình dạy học miễn phí thông qua serie video hướng dẫn để bạn có thể học và tự đánh giá. Chương trình được xây dựng trên những bài tập cơ bản và mang đến thêm những khái nhiệm dành cho người học trung cấp. Tất cả là đủ để bạn bắt đầu!

Nếu bạn đi đến khó khăn hoặc có thắc mắc, bạn có thể đặt câu hỏi tại diễn đàn Flex in a Week forum.

Xin gửi lời cám ơn đến Matt Chotin và nhóm cộng đồng Flex, Ted Patrick và nhóm quản trị cộng đồng, cũng như Jeremy AllaireBrightcove posse, đã làm tất cả để Flex in a Week có thể đến với bạn. :-)


Thông tin được lược dịch từ blog.schematic.com.au

Top 10 ứng dụng Flex và Air dành cho sinh viên

DangLVH

Là sinh viên học Đại học là một kinh nghiệm tuyệt vời. Việc chuẩn bị cho một chương mới cho cuộc sống, và sau đó là đạt được sự độc lập. Tuy nhiên, trong suốt quãng đời sinh viên, bạn sẽ thấy những khó khăn như học phí quá đắt, và bạn phải làm thêm để vượt qua điều đó. Areez Gangji, sinh viên của Adobe tại đại học Carleton , sẽ giới thiệu đến bạn Top 10 ứng dụng Flex và Air dành cho sinh viên. Những ứng dụng này sẽ hổ trợ rất nhiều cho các sinh viên trong việc học tập và giải trí (nói như vậy không có nghĩa bạn không thể sử dụng các ứng dụng này nếu bạn không phải là sinh viên):

10. Timetoast

Phải ghi nhớ rất nhiều ngày tháng với những sự kiện quan trọng. Timetoast sẽ giúp bạn tổ chức chúng một cách dễ nhớ. Thêm vào ngày tháng với những miêu tả, ghi chú và Timetoast sẽ sắp xếp theo thứ tự cây thước thời gian. Bạn cũng có thể thêm hình ảnh và chọn cây thước thời gian mà các người dủng khác tạo ra.

Timetoast

9. Craig's List Desktop

CL Desktop giúp bạn tìm kiếm một cách dễ hơn. Hình ảnh được thể hiện trong danh sách. Việc tìm kiếm cũng có nhiều lực chọn hơn.

Craig's List Desktop

8. TweetDeck

Twitter là mạng xã hội để bạn nói với cả thế giới về những điều bạn đang nghĩ hay đang làm. TweetDeck là ứng dụng hổ trợ Twitter của bạn. Nó để bạn đọc và viết tweets ngoài các trình duyệt và có thể giấu nó ở một góc trên màn hình để không phiền hà đến các công việc khác của bạn.

TweetDeck

7. IExpenseOnline

IExpenseOnline giống như một tư vấn tài chính trong máy tính. Nó giúp theo dõi chi phí, thu nhập và cung cấp các mẹo vặt để cắt giảm chi phí, tiết kiệm tiền của bạn. Đặc biệt, với những biểu đồ thống kê sẽ giúp mô tả cho những người quan tâm đến tài chính của bạn.

IExpenseOnline

6. TokBox

Cám ơn TokBox, vì bạn sẽ không bao giờ phải mua một thẻ gọi khác nữa. TokBox cho bạn gọi bất cứ ai với một địa chỉ email và để lại tin nhắn. Bạn có thể truy cập danh sách mối quan hệ (contact list) từ MSN, AIM, ... Bạn còn có thể thu âm, ghi phim khi bạn có web cam để chia sẻ với gia đình và bạn bè.

TokBox

5. Photoshop Express

Với Photoshop Express, chắc bạn sẽ biết là ứng dụng gì?. Nếu không thì bạn hãy xem phần giới thiệu trong các bài viết Sử dụng trình biên tập ảnh Photoshop trực tuyến, Adobe nâng cấp phiên bản trực tuyến Photoshop Express

Photoshop Express

4. mooFlair

mooFlair là một trong dịch vụ cung cấp video tốt nhất cho desktop. Nó cho phép bạn liên tục xem video trong khi tìm kiếm những gì bạn mong muốn xem kế tiếp, tạo & truy cập playlists, và download videos về máy để sử dụng với iPod.

mooFlair

3. Finetune

Internet radio trở nên tốt hơn với Finetune, một trong 100 Webware hay nhất hiện nay, là dịch vụ chia sẻ nhạc. Bạn có thể đọc thêm tại bài viết Nghe nhạc với Finetune Desktop

Finetune

2. Acrobat.com

Acrobat.com là sản phẩm của Adobe mà giúp bạn làm việc theo cách nhóm việc với những chức năng:

  • Buzzword: ứng dụng soạn thảo tài liệu trực tuyến mà bạn có thể nhập vào bất cứ trình soạn thảo văn bản nào (.txt, .doc ...). Bạn có thể chia sẻ với mọi người, cho phép họ đọc, bình luận hay thậm chí chỉnh sữa và bạn đừng lo vì bạn có thể khôi phục lại bất cứ thay đổi nào.
  • Adobe ConnectNow: Chia sẻ desktop của bạn với bất cứ ai trong buổi họp với các công cụ chat trực tuyến , nhắn tin và dủng webcam. Nó là ứng dụng hữu ích cho các cuộc họp ảo.
  • Adobe Share: Không chỉ cho bạn 5 GB không gian lưu trữ miễn phí, mà còn cho phép bạn chia sẻ file với mọi người khi họ có email!

Acrobat.com

1. MediaMaster

Bạn có thể tưởng tượng việc ổ cứng bị rớt và bị mất hết dữ liệu bao gồm tài liệu, hình ảnh, trò chơi và đặc biệt đó là những bài nhạc bạn yêu thích? MediaMaster không thể giúp bạn cứu vớt những dữ liệu đó nhưng có thể giúp bạn lưu trữ thư viện nhạc để bạn không phải chép/tải hay mua lại chúng. Bạn cũng có thể tìm nghe các danh sách nhạc của những người dùng khác.

MediaMaster

Theo Adobe tại:
http://www.adobe.com/devnet/flex/articles/apps_students.html?devcon=f2

Flex - Tương lai của RIA

DangLVH
Trong thời gian gần đây, sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của công nghệ AJAX đã làm cho nhu cầu RIA (Rich Internet Application) gia tăng mạnh mẽ.

Flash cũng là 1 công nghệ có thể xây dựng RIA bằng các ứng dụng Flash form nhưng tính tiện dụng của Flash là chưa cao. Adobe nhận thấy yếu điểm này của Flash nên đã nghiên cứu và cho ra đời công nghệ Flex . Phiên bản Flex 1.0 và 1.5 trước đây mặc dù còn nhiều yếu điểm song vẫn thu hút nhiều nhà thiết kế bởi cấu trúc mã lệnh và xử lý dữ liệu đơn giản, tầng trình diễn mạnh và quan trọng nhất là nó liên kết chặt chẽ với Flash, 1 công nghệ hiện đang rất phổ biến và tiện dụng. Sự kiện đánh dấu bước nhảy vọt của công nghệ Flex chính là giải thuởng 2007 Technology of the Year Awards trong lĩnh vực RIA dành cho phiên bản Flex 2.0 do tạp chí Info World tổ chức.

1. Thành phần của Flex

Flex 2.0 là sự kết hợp 2 công nghệ chính Multimedia eXtensible Markup Language (MXML) và Action Script dựa trên nền tảng phát triển Eclipse. Ngoài ra, còn một thành phần rất quan trọng khác của nền tảng Flex 2.0 là Dịch vụ dữ liệu Flex (Flex Data Services – FDS), được đưa ra để thay thế máy chủ trình diễn Flex (Flex Presentation Server) ở các phiên bản Flex trước đây

MXML

Là ngôn ngữ dựa trên XML giúp tạo ra các ứng dụng Flex. Cấu trúc của MXML khá giống với HTML, ta có thể xem qua ví dụ nhỏ sau:

Nhìn vào đoạn mã trên, đối với những người có chút kiến thức về IT có thể hiểu ngay nó dùng làm gì. Tương tự với HTML, các file MXML cũng cho phép nhúng các đoạn script vào trong và gọi ở nơi thích hợp. Chỉ khác ở chỗ là HTML sử dụng Java còn MXML thì sử dụng Action Script. MXML mạnh hơn rất nhiều so với HTML bởi ngoài khả năng sử dụng các thành phần (component) phong phú được tạo sẵn, ta còn có thể tạo ra các component cũng như event . Có thể nói MXML mạnh mẽ không kém gì các ngôn ngữ lập trình thông thường hiện nay. Việc kết hợp các file MXML với nhau là việc rất dễ dàng, chính vì thế việc tái sử dụng hay xây dựng template cho 1 website trở nên nhẹ nhàng hơn.

Action Script 3.0

Action script 3.0 hỗ trợ mô hình lập trình hướng đối tượng (OOP) hoàn chỉnh, giới thiệu các kiểu dữ liệu cơ bản và đặc biệt là từ khóa sealed class giúp tăng hiệu năng của ứng dụng. Hơn hẳn các ngôn ngữ script khác, action script có hẳn một thư viện đồ họa giúp vẽ các ảnh vector và tạo effect lúc runtime. Action script + MXMLl kết hợp với thư viện component đồ sộ của flex giúp tạo ra các ứng dụng web cực kì mạnh mẽ về tính năng và mỹ thuật.

FDS

FDS có thể chạy tốt trên nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Linux, Unix và làm việc tốt với hầu hết các máy chủ ứng dụng Java. FDS cung cấp một số công cụ quản trị và giám sát cơ bản có thể truy nhập thông qua trình duyệt. Tuy nhiên, FDS được đưa ra chủ yếu để triển khai và chạy các ứng dụng Flex, tăng khả năng tích hợp và liên kết dữ liệu cấp doanh nghiệp.

2. Sức mạnh của Flex

Các công cụ trong Flex Builder và Flex Data Services đã đơn giản hoá việc phát triển ứng dụng và làm cho bản thân các ứng dụng này hoạt động tốt hơn. Các nhà phát triển cũng không phải bỏ tiền ra để sử dụng thành phần phát triển ứng dụng này. Flex SDK miễn phí bao gồm tất cả công cụ chương trình biên dịch, chương trình gỡ rối, và các mã cần thiết để tạo các ứng dụng Flex. Hơn nữa, giờ đây Flex SDK cũng có thể dùng để tạo các ứng dụng hoạt động độc lập mà không cần có sự hỗ trợ của máy chủ.

Điểm mạnh

Khác với các phiên bản Flex trước đây, Flex 2.0 đã được cải tiến rất nhiều cả về tính năng và giao diện làm việc. Với Flex 2.0, người dùng khả năng chuyển đổi giữa thiết kế theo phương pháp kéo-thả và môi trường viết mã lệnh cho phép xây dựng từng phần của ứng dụng trong môi trường thích hợp nhất. Chẳng hạn, với khung nhìn thiết kế, người ta có thể kéo và thả các thành phần để bố cục ứng dụng rồi nhanh chóng xây dựng các phần trình diễn cơ bản cho ứng dụng. Trong khung nhìn mã lệnh, tất cả các trợ giúp viết mã cần thiết đều có sẵn để giúp hiệu chỉnh trực tiếp mã ứng dụng, thông tin định dạng (stylesheet) và các mã định nghĩa riêng của Flex như ActionScripts hay MXML.

Điểm yếu

Điểm yếu Flex Builder lại chỉ tương thích duy nhất với môi trường Windows, điều mà người ta ít thấy ở các sản phẩm của hãng Adobe .Mặc dù Flex builder được phát triển trên nền tảng Eclipse – nền tảng được thiết kế để thực thi trên nhiều môi trường khác nhau và có FDS rất mạnh mẽ.
­­Mặc dù việc tạo ra các ứng dụng Flex là khá dễ dàng đối với các nhà phát triển đã quen với lập trình ứng dụng Web và dịch vụ Web, Flex vẫn có một số thành phần khá phức tạp đối với các lập trình viên chưa thành thạo. Tuy vậy, bộ công cụ hỗ trợ cho lập trình viên của Flex khá mạnh với các ví dụ mẫu, hướng dẫn giải quyết tình huống trong từng hoàn cảnh cùng các trợ giúp khác giúp người dùng dễ dàng vượt qua các khó khăn trong quá trình phát triển ứng dụng Flex.
Với những gì hiện có, Flex xứng đáng được vinh danh tại 2007 Technology of the Year Awards . Tương lai của RIA cần những cú huých như thế này để ngày càng phát triển lên những tầng cao mới. Flex đã mang lại bước tiến nhảy vọt cho RIA nói riêng và IT thế giới nói chung.

Võ Quân - http://www.itaexpress.com.vn

Recent Posts

Posts

Popular Posts